Ớt Gió ! Đặc sản thuần chất tự nhiên của núi rừng cao nguyên đá

0
896

Đến Cao nguyên đá Đồng Văn mùa này ngoài các loại quả đang vào mùa như Đào, Lê, Mận còn có thêm một loại đặc sản nữa cũng đang vào mùa đó là Ớt Gió, một loài cây có giá trịnh kinh tế cao chỉ có ở vùng Núi Cao Nguyên đồng Văn.

Ha 22019

Ảnh: Nguyễn Hà

Ớt Gió là loài cây trước đây chủ yếu mọc tự nhiên trên các nương đồi và vườn nhà người dân. Ngày nay với nhu cầu tiêu thụ mạnh và có giá thành cao nên cùng với việc thu hái ngoài tự nhiên gần đây các hộ dân tại thôn Mã Lủ và thôn Lài cò của thị trấn đồng văn được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã nhân giống và gieo trồng giống ớt gió ngay tại vườn nhà để phát triển kinh tế gia đình.

Ớt gió là thứ gia vị tự nhiên, là đặc sản của núi rừng Cao Nguyên Đồng Văn -Hà Giang mỗi khi nhắc đến, người nghiện ớt thường phải xuýt xoa, thèm muốn. Ớt Gió có kích thước nhỏ chỉ bằng hoặc hơn đầu que diêm, vị cay nhưng không nóng gắt. Ớt gió mọc tự nhiên trên nương đồì được người dùng đánh giá là sản phẩm sạch thuần chất tự nhiên.

d340a5cd6fbd8be3d2ac99640bba39c9dd9784d87db340f88a886ed63799                                                     Ảnh : Nguyễn Hà

Cùng với thu hái tự nhiên, gần đây nhiều gia đình ở Thôn Mã Lủ và Thôn Lài Cò Thị Trấn Đồng Văn Với sự Hỗ trợ và định hướng phát triển của chính quyền huyện Đồng Văn và kế hoạch bao tiêu sản phẩm của HTX Thành Công người dân đã nhân giống và trồng cây đặc sản này tại vườn nhà mình và các nương rẫy để phát triển kinh tế. Gọi là trồng nhưng thật ra với đặc tính sinh trưởng tự nhiên của cây Ớt Gió vẫn chỉ là gieo hạt trồng cây giống chờ ngày thu hoạch, chứ không chăm sóc và sử dụng bất kỳ loại phân bón thuốc bảo vệ thực vật nào, vậy nên nó được đánh giá là sản phẩm thuần chất tự nhiên. Từ nhiều năm qua với hương vị thơm, cay nhưng không gắt theo kiểu xé lưỡi như các loại ớt trồng khác, Ớt Gió Đồng Văn đã trở thành đặc sản được người dân địa phương và du khách miền xuôi rất ưa chuộng tìm mua về dùng, làm quà biếu. Theo đó nhiều thời điểm giá bán của nó lên đến hơn 500.000 đồng/kg  nhưng không có để mua, nhất là dịp lễ tết.

ha 32019 Hà Nguyễn hà 1 2019                                                     Ảnh: Nguyễn Hà

Hiện Tại vào đầu vụ giá ớt tại thị trấn Đồng Văn dao động khoảng từ 400.000đ/kg đến 500.000đ/kg và thời điểm chính vụ và ớt được mùa giá dao động từ 200.000dđ/kg cho đến 350.000đ/kg. Ngoài sản phẩm là ớt tươi mua trực tiếp của bà con nông dân du khách còn có thể mua các sản phẩm ớt gió được chế biến thành phẩm như: Ớt gió khô, Ớt ngâm giấm tỏi, Xót muối để làm quà biếú tặng khi tới Cao Nguyên Đá Đồng Văn.

Nguyễn Hà