Phát hiện công cụ lao động 20.000 năm trên Cao nguyên đá

0
4459

Đoàn Viện Khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được nhiều di vật mang đặc trưng của thời kỳ đồ đá tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ (Hà Giang) có niên đại khoảng trên 20.000 năm.

 

Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Hà Giang, Bảo tàng tỉnh Hà Giang tiến hành điều tra, khảo sát tại bốn huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh Hà Giang thuộc khu vực Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn trong 12 ngày (từ ngày 26/7).

 

phat hien cong cu lao dong 20000 nam

 

PGS.TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học Việt Nam, giới thiệu các di vật vừa điều tra, khảo sát được tại Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Đoàn đã tiến hành khảo sát và phát hiện 14 di tích, trong đó có 13 di tích thềm sông cổ và một di tích hang động cùng với hàng trăm di vật khảo cổ. Đây là những công cụ lao động được chế tác từ đá cuội sông, suối. Tại các vùng phụ cận của thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, đoàn khảo sát đã phát hiện di tích suối Séo Hồ chứa công cụ cuội ghè đẽo của người thời tiền sử. Đây là các di vật có đặc trưng của công cụ thời đồ đá cũ.

 

Tại huyện Mèo Vạc, có bốn địa điểm tìm mới chứa công cụ rìu nhẵn toàn thân và bàn mài lõm ở ba xã Thượng Phùng, Xín Cái và Pả Vi. Các di tích này được đánh giá vào thời hậu kỳ đá mới, có niên đại cách ngày nay khoảng 4.000 năm. Đặc biệt, 10 di tích tại các xã Na Khê, Mậu Duệ, Niêm Sơn và Du Già có các công cụ được phát hiện đều chế tác từ đá cuội sông.

 

Phần lớn mặt ngoài di vật đã bị phủ lớp phong hóa màu nâu sẫm, tuy nhiên các vết ghè đẽo vẫn còn biểu hiện rất rõ mà người tiền sử chưa sử dụng kỹ thuật mài. Đây là những di vật mang đặc trưng của thời kỳ đồ đá cũ tương tự những di vật đã tìm thấy vào tháng 10/2013 tại địa điểm xã Cán Tỷ thuộc huyện Quản Bạ, có niên đại cách ngày nay khoảng trên 20.000 năm.

 

Không chỉ điều tra, khảo sát tìm thấy nhiều di vật của người tiền sử, các nhà khảo cổ học còn phát hiện một số công cụ ghè đẽo cùng với nhiều tàn tích thức ăn của người xưa như vỏ ốc suối chặt đuôi, vỏ ốc núi bán hóa thạch trong hang Thẩm Ly Quyến thuộc xã Du Già, huyện Yên Minh. Đây là những di chỉ có niên đại thuộc thời đại đồ đá.

 

PGS.TS Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học Việt Nam, cho biết thêm: Qua nghiên cứu tổng thể các di vật khảo cổ, tính đến nay tại Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn – Hà Giang đã phát hiện được trên 20 di tích văn hóa từ thời đại đá cũ sang thời đại kim khí.

 

Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là Công viên Địa chất toàn cầu duy nhất tại Việt Nam và thứ hai của Đông Nam Á được Hội đồng tư vấn mạng lưới Công viên Địa chất toàn cầu (UNESCO) chính thức công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu từ năm 2010.