Phát hiện loài thực vật mới ở Hà Giang

0
6407

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Viện Thực vật Quảng Tây – Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc về nghiên cứu tính đa dạng một số nhóm thực vật ở miền Bắc Việt Nam, các nhà thực vật học đã phát hiện và mô tả một loài thực vật mới cho khoa học, đặt tên là Elatostema arcuatobracteatum(Urticaceae). Kết quả nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa 174 (2014).

 

Loài này được phát hiện dưới tán rừng lá rộng thường xanh trên núi đá vôi thấp, nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Mê (Hà Giang). Đây là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Viện thực vật Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình nghiên cứu tính đa dạng một số nhóm thực vật ở miền Bắc Việt Nam.

 

Phat hien loai thuc vat moi o ha giang

 

Loài Elatostema arcuatobracteatum: A. Dạng sống. B. Nhánh mang hoa đực. C. Cụm hoa đực. D. Lá kèm. E. Nhánh mang hoa cái. F. Cụm hoa cái. Ảnh: Đỗ Trường.

 

Loài mới được gọi là Cao hùng lá bắc cung, tên khoa học là Elatostema arcuatobracteatum L.F. Fu, V.T. Do & C.X. He, sp. nov.

 

Cao hùng lá bắc cung có đặc điểm hình thái đặc trưng như thân chia nhánh, lá bắc chính trên hoa cái hình cung với đường kính 8-10 mm, còn lá bắc phụ trên hoa cái của chúng có hình trứng với đường kính 0,6 mm và mặt dưới các lá bắc có nhiều đốm dạng sỏi thận.

 

Loài trên được phát hiện dưới tán rừng lá rộng thường xanh trên núi đá vôi thấp, nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Mê, Hà Giang. Nhưng khu vực phân bố này đang chịu những tác động mạnh từ hoạt động đốt, phá rừng mở rộng diện tích canh tác, làm suy giảm vùng phân bố và kích thước của quần thể.

 

Việc phát hiện ra loài mới là kết quả hợp tác giữa Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam và Viện thực vật Quảng Tây (Trung Quốc) trong quá trình nghiên cứu tính đa dạng một số nhóm thực vật ở miền bắc Việt Nam.