Phát hiện Thu hải đường thân dài trên Cao nguyên đá

0
4705

Thu hải đường (danh pháp khoa học: Begonia) là tên của một chi trong họ thực vật có hoa Begoniaceae. Chi thứ hai trong họ Begoniaceae là Hillebrandia, là chi độc loài tại khu vực quần đảo Hawaii. Chi Symbegonia hiện nay đã được gộp chung vào trongBegonia. Thu hải đường cũng là tên gọi thông thường chung cho tất cả các loài trong chi này.

 

thu hai duong

 

Thu hải đường thân dài Begonia longa

 

thu hai duong 2

 

Với khoảng 1.400 loài, chi Begonia là một trong mười chi thực vật hạt kín lớn nhất. Các loài trong chi này là các loại cây thân thảo sống cạn (đôi khi là biểu sinh) hay cây bụi nhỏ, sinh sống trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm ướt, tại Nam và Trung Mỹ, châu Phi và miền nam châu Á. Các loài sống trên cạn thường là loại thân rễ hay thân củ. Hoa của chúng thường to và sặc sỡ, có màu từ trắng, hồng, đỏ tươi hay vàng. Chúng là loại thực vật với các hoa đực và hoa cái mọc tách rời nhau trên cùng một cây, hoa đực chứa nhiều nhị hoa, còn hoa cái có bầu nhụy ở dưới lớn và từ 2-4 núm nhụy vặn xoắn hay phân nhánh. Ở phần lớn các loài thì quả là loại quả nang có cánh chứa nhiều hạt nhỏ, mặc dù loại quả mọng cũng được thấy. Lá to và lốm đốm, thông thường không cân đối.

 

thu hai duong 5

 

Thu hải đường lá sen Begonia guixiensis

 

Loài Thu hải đường thân dài Begonia longa có thân rễ dài đến 50 cm, lá có cuống dài đến 25 cm, phiến lá hình khiên dài đến 15 cm, mọc tại khu vực núi đá vôi rừng cây lá rộng tại huyện Quản Bạ của Hà Giang. Chúng ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, hoa có màu tổng thể là màu trắng, nhị vàng. Loài này được thu mẫu từ năm 2004, tuy nhiên mãi đến 2014 mới được mô tả và công bố.

 

thu hai duong 4

 

Thu hải đường trong nhóm semperflorens thường được trồng theo luống trong vườn. Một nhóm các cây lai ghép từ nhóm nói trên được gọi là “Dragonwing Begonia”; chúng có cả lá và hoa rất to. Thu hải đường thân củ thường được trồng trong chậu. Mặc dù phần lớn các loài thu hải đường có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới nhưng một loài từ Trung Quốc là B. grandis chịu được giá rét tới vùng rét số 6 theo USDA và nói chung được coi là loài “thu hải đường chịu rét”. Phần lớn các loài thu hải đường có thể trồng ngoài vườn quanh năm trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng tại khu vực ôn đới thì chỉ có thể trồng chúng ngoài vườn như là cây một năm, hoặc trồng trong nhà cũng như trong nhà kính.

 

thu hai duong 3

 

Cận cảnh bông hoa Thu hải đường

 

Phần lớn thu hải đường rất dễ nhân giống bằng cách phân chia hay cành giâm từ thân. Ngoài ra, nhiều loại có thể nhân giống từ cành giâm từ lá hoặc thậm chí các phần của lá, cụ thể là các loại thu hải đường trong nhóm thân rễ và La Rex.

 

Cane type begonia còn có một biệt hiệu rất dễ thuơng là “angel wing begonia”. Gọi là angel wing vì từng đôi, từng đôi 2 cái lá cây thon nhỏ mọc song song với nhau, nhìn giống đôi cánh thiên thần.

 

Angel wing begonia rất… tình tứ là cùng 1 chùm hoa rất có thể sẽ có cả hoa của chàng và hoa của nàng. Chàng thì hoa thuờng nhỏ nhắn và mau tàn hơn. Nàng thì tròn trịa với những đường cong duyên dáng, ẻo lả trông giống như những cái chuông nho nhỏ.