Phát hiện Vân Sam ở Lũng Cú

0
2105

Vân Sam là loài thực vật đặc hữu, nguồn gen hiếm và độc đáo của Việt Nam. Vân Sam được đánh giá là sắp tuyệt chủng do quần thể nhỏ, phân bố hạn chế. Sách đỏ Việt Nam (2007) xếp Vân Sam vào nhóm sẽ nguy cấp (VU). Vân Sam cũng được xếp vào Danh mục Thực vật rừng, Động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm I) của Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

 

CayvansamoLungCu_zps70c777ba

 

Vân Sam Abies sp (ảnh: Nguyên Bình)

 

Trước khi phát hiện được ở Lũng Cú huyện Đồng Văn, Vân Sam có khu phân bố rất hẹp, chỉ mới gặp ở độ cao từ 2600-3000m của vùng núi Phanxipang, mọc xen với thiết sam núi đá và một số loài cây lá rộng trên sườn núi granit, tạo thành các cảnh quan có giá trị khoa học và thẩm mỹ cao. Vân Sam ở Phanxipăng, chiều cao tối đa tới 30m, đường kính hàng mét, lá mọc xoắn ốc, dày, dựng thẳng, hình dải, dài 1- 3cm, rộng khoảng 1mm.

 

phat hien cay van sam o lung cu 1

 

Cành và lá Vân Sam (ảnh: Nguyên Bình)

 

Đã phát hiện 3 cây Vân Sam gần chân cột cờ Lũng Cú ở độ cao 1616m. Mỗi cá thể có chiều cao khoảng 5m, đường kính thân 20cm.

 

GS.TS. Phan Kế Lộc – Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, người đã có nhiều công trình nghiên cứu về cây hạt trần ở Việt Nam, là một trong những người đã phát hiện được chi Bách vàng (Xanthocyparis) ở Bát Đại Sơn, sau khi thu được tiêu bản đầy đủ (có nón) của loài hạt trần ở chân cột cờ Lũng Cú, đã khẳng định, 3 cá thể hạt trần ở chân cột cờ Lũng Cú chính là Vân Sam (Abies sp.)

 

Như vậy, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là địa danh thứ hai trong cả nước, sau Phanxipăng của Sa Pa (Lào Cai), phát hiện được Vân Sam.

 

phat hien cay van sam o lung cu 2

 

Thân cây Vân Sam (ảnh: Nguyên Bình)

 

Sự có mặt của Vân Sam ở Lũng Cú, huyện Đồng Văn, một mặt đã làm tăng giá trị khoa học của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, mặt khác, cũng góp phần làm tăng sức hấp dẫn đối với khách du lịch. Những ai yêu thích thiên nhiên, muốn tận mắt thấy Vân Sam không cần phải lên đến độ cao trên 2000m ở Phanxipăng mà chỉ cần đến cột cờ Lũng Cú, huyện Đồng Văn có thể được chiêm ngưỡng Vân Sam.

 

Người cung cấp thông tin:

 

1. TS.Lê Trần Chấn – Phó giám đốc Trung tâm Đa dạng và An toàn sinh học

 

2. TS.Trần Ngọc Ninh – Cán bộ nghiên cứu Trung tâm Đa dạng và An toàn sinh học

 

3. Cử nhân Trần Thị Thúy Vân – Cán bộ nghiên cứu Trung tâm Đa dạng và An toàn sinh học