Phố cổ Đồng Văn

0
3320

Cách thành phố Hà Giang 145km, có 52km đường biên giới giáp với nước bạn Trung Hoa. Nằm ở độ cao 1200m so với mực nước biển, nên có khí hậu trong lành và mát mẻ, nhiệt độ trung bình là 15 đến 25 độ C. Đồng Văn gồm 19 xã và 17 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc mông chiếm 87,2%. Phố cổ Đồng Văn được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

 

duong vao pho co

 

Sau nhiều năm lịch sử Đồng Văn còn lưu giữ lại được khoảng 40 ngôi nhà có trên dưới 100 năm tuổi. Trong đó cổ nhất là toà nhà của Ông Lương Trung Nhân được xây dựng vào năm 1890 (Nhà bà Tân bây giờ.)

 

Nằm đối diện với khu nhà cổ là khu chợ cổ do thực dân Pháp xây dựng. Xưa kia khu chợ này rất sầm uất về buôn bán thuốc phiên, nhưng khi đó hàng quán ở đây chủ yếu được lợp bằng tranh tre, nữa lá chính vì vẩy vào tết nguyên đán 1923, khu phố Đồng Văn xẩy ra vụ họa hoạn lớn làm cháy hết tất cả các ngôi nhà và quán lợp bằng mái tranh. Người pháp cai trị đồng văn thời bấy giờ đã cho quy hoạch lại thiết kế khu chợ ngày nay vào nam 1925-1928 (cùng thời gian xây dựng nhà Ủy ban nhân dân xã cũ, chính là ngôi nhà 3 cổng bây giờ camera quan sát. Đây là một quần thể kiến trúc thống nhất bao gồm khu chợ đối diện với khu chợ cổ là dãy nhà dân, rất độc đáo và phù hợp với phong thuỷ của vùng cao nguyên đá. Khu chợ cổ kết cấu hình chữ U theo lối kiến trúc Việt Hoa, có những dãy cột đá lớn ba đến bốn người ôm được đục đẽo công phu, thâm trầm tráng lệ.

 

Về tổng thể kiến trúc các ngôi nhà cổ ở Đồng Văn đều được xây dựng theo lối kiến trúc hai tầng, móng và nền nhà làm bằng đá xanh, sàn và cột kèo làm bằng gỗ, tường trình bằng đất sét, tường dầy 50-60cm do đó luôn giữ được không gian thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, mái nhà gồm 2 phần: Mái trước và mái sau, mái sau dài hơn mái trước, lợp ngói Android tv box âm dương một loại ngói mà chỉ có ở vùng biên giới phía bắc. Nhìn tổng thể kiến trúc phố cổ đồng Văn có sự kết hợp hài hoà giữa phong cách kiến trúc của cư dân bản địa và cư dân vùng Hoa Nam-Trung Quốc còn tồn tại đến ngày hôm nay rất ít gặp ở nước ta.

 

Di tích kiến trúc phố cổ Đồng Văn thuộc Xã Đồng Văn- huyện Đồng Văn- tỉnh Hà Giang. Được xếp hạng di tích kiến trúc cấp quốc gia năm 2009.