Phong tục đón tết kỳ lạ trên Cao nguyên đá

0
3575

Việc ăn trộm đầu năm có cái gì đó không lành mạnh nhưng lại là việc làm lấy may đầu năm của người Lô Lô. Trời chưa sáng người Pu Péo đã dậy làm náo động cả núi rừng trong ngày đầu tiên của năm mới,… tất cả đều khác lạ, riêng biệt.

 

Người Lô Lô đi ăn trộm lấy may

 

phong-tuc-don-tet-ky-la-tren-cao-nguyen-da-1

 

Thiếu nữ Lô Lô

 

Người Lô Lô ở Hà Giang quan niệm thời khắc bước sang năm mới, nếu ai đó mang về nhà được một chút gì thì năm mới gia đình sẽ gặp nhiều điều tốt lành, ăn nên làm ra. Do đó, họ đi lấy trộm cầu may nhưng không lấy nhiều hay những vật có giá trị lớn, mà chỉ là củ hành, củ tỏi, thanh củi…

 

Người đi lấy may không đi công khai, không rủ nhau đi, không muốn chủ nhà bắt được. Ai cũng đi âm thầm, lặng lẽ, gặp người quen cũng không chào hỏi. Thế nhưng nhỡ có bị chủ nhà bắt được thì họ cũng không bị trách móc gì.

 

Người Pu Péo hò nhau cướp giọng gà

 

phong-tuc-don-tet-ky-la-tren-cao-nguyen-da-2\

 

Thiếu nữ Pu Péo trong ngày hội (ảnh: Nguyên Bình)

 

Đón giọng gà hay cướp giọng gà là phong tục rất độc đáo của người Pu Péo ở Hà Giang. Khi giao thừa đến, sắp sang năm mới, người ta phải canh chừng mấy chú gà trống. Thấy gà vừa vỗ cánh, chuẩn bị gáy là người ta đốt ngay một quả pháo, ném vào chuồng gà. Lũ gà giật mình, nhảy lên thi nhau gáy. Ngay lập tức, mọi người hò nhau hát vang trời để át tiếng gà gáy.

 

Người Pu Péo quan niệm: tiếng gà gáy vừa hay, vừa thiêng liêng, đánh thức cả ông mặt trời dậy. Vì thế, ai át được tiếng gà thì sang năm mới sẽ hát hay, gặp nhiều may mắn, hạnh phúc.

 

Đàn ông Mông phải dậy sớm nấu cơm

 

phong-tuc-don-tet-ky-la-tren-cao-nguyen-da-3

 

Bếp lửa mới nhóm (ảnh: Nguyên Bình)

 

Sáng mùng 1, đàn ông Mông phải dậy nấu cơm và làm mọi việc trong nhà thay vì cả năm đàn bà con gái trong nhà đã làm. Người Mông quan niệm, con trai là trụ của gia đình nên tất cả mọi việc trong gia đình phải chịu trách nhiệm để giữ được truyền thống cho cả năm. Sáng sớm mùng 1 tết, ai dậy thì cứ âm thầm mà dậy, không được gọi nhau, vì nếu mà gọi nhau, sâu bọ nghe thấy sẽ đồng loạt “nhỏm dậy” phá hoại ngô, lúa.