Tản mạn một thoáng Cao nguyên đá Đồng Văn

0
3622

Thị trấn Đồng Văn tuy chưa được sầm uất như thị trấn Quản Bạ hay thị trấn Mèo Vạc, nhưng sự đổi thay ở nơi đây thật sự rõ rệt. Đường sá đã có nhiều nét của phố thị, nhà cao tầng mọc lên khắp nơi. Tiếc là trên dãy phố cổ ven chợ huyện, nhiều nhà cổ đã ‘mất tích’, nhường chỗ cho nhà cao tầng. Một biệt thự đá nổi tiếng của người Mông hồi đầu thế kỷ 20 thì nay đã biến mất, nhường chỗ cho một quán cà-phê rất lớn nằm ngay góc chợ phố. Dễ nhận thấy nhất là số lượng khách sạn, nhà nghỉ và quán hàng ăn uống tăng khá nhiều so với trước. Nhà khách UBND huyện vài năm trước khá xập xệ cũ nát, nay đã thành khách sạn khang trang có tên Cao nguyên đá. Phát triển của du lịch là tín hiệu vui trên vùng cao nguyên xa xôi này.

 

 

Buổi tối, đi trên những con đường vắt vẻo giữa sườn núi đá Đồng Văn, ánh điện từ các bản lưng chừng núi hắt ra như sao sa. Hình ảnh ấy cách đây vài năm khó có thể tìm thấy ở đây. Điện đã về kín các bản người Mông. Cả 19 xã của huyện Đồng Văn có điện lưới quốc gia. Đến giữa năm 2008, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia là hơn 7.500 hộ, bằng 70% tổng số hộ toàn huyện và đến thời điểm này thì gần như phần lớn hộ gia đình ở Đồng Văn được sử dụng điện lưới quốc gia. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước cho đồng bào vùng cao với những dự án đầu tư hiệu quả và thiết thực, đặc biệt dự án 134 và dự án 135 giai đoạn hai. Những dự án này đã cơ bản ‘phủ kín’ hệ thống điện, đường, trường, trạm tới cả những bản vùng sâu, vùng xa của huyện. Cũng nhờ đó mà cuộc sống của dân bản bớt cái nghèo cái đói, mọi nhà đang nỗ lực vươn lên làm giàu. Nếu trước đây ngay cả vào ngày phiên chợ huyện, người Mông các nơi đổ về trung tâm huyện chỉ có cách là đi ngựa hay đi bộ, lác đác mới thấy có chiếc xe máy cũ nát. Bây giờ thì xe máy thật nhiều, với đủ các loại xe tay ga, xe số. Khách tới Đồng Văn muốn thuê xe máy đi lên cột cờ Lũng Cú hay đi thăm thú phong cảnh, có thể dễ dàng thuê một chiếc xe Win với giá 100.000 đồng/ngày, xăng tự đổ. Dịch vụ nho nhỏ đó thôi nhưng cũng đủ để thấy, đời sống kinh tế của đồng bào đã khá hơn rất nhiều.

 

Dưới chân Cột Cờ Lũng Cú, cách không xa trường tiểu học, Phòng giáo dục của huyện thường xuyên tổ chức lớp học nghề cho thanh niên địa phương. Những cô gái dân tộc học thêu, chăm chú vào từng mũi kim theo nét vẽ của người hướng dẫn. Đây là một lớp dạy thêu dành cho đồng bào dân tộc của Trung tâm Dạy nghề huyện Đồng Văn. Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3-2009, đến nay, Trung tâm tổ chức được năm lớp thuộc các ngành nghề: Sửa chữa xe máy, chăn nuôi gia súc gia cầm, kỹ thuật xây dựng, tin học văn phòng và cấp chứng chỉ cho gần 450 học viên. Trong đó, đối tượng chủ yếu là lao động nông thôn, thanh niên dân tộc. Với chủ trương của huyện là từng bước đào tạo những ngành nghề ngắn hạn phù hợp với nhu cầu lao động và sản xuất của địa phương, Trung tâm trực tiếp làm việc với chính quyền một số xã và thị trấn để phối hợp tổ chức dạy nghề cho thanh niên và bà con trong xã. Từ đó đã giúp nhiều địa phương trong huyện tạo việc làm cho người dân góp phần ổn định đời sống cho nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đồng Văn. Điển hình như ở Ma Lé, các lớp dạy nghề về chăn nuôi gia súc, gia cầm, thật sự là đòn bẩy giúp phong trào chăn nuôi ở đây phát triển mạnh mẽ. Số lượng đàn trâu, bò và gia cầm của địa phương đã tăng lên đáng kể.

 

Công tác đào tạo nghề đối với một huyện vùng núi đã khó, Trung tâm lại mới được thành lập cho nên việc dạy và học tại Trung tâm đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, đội ngũ cán bộ nhân viên và giáo viên, không ngại khó khăn, đến từng địa phương để tổ chức giảng dạy theo đúng chương trình đào tạo nghề quy định, bảo đảm tốt chất lượng dạy và học. Hiện tại, còn nhiều bất cập và khó khăn trong công tác đào tạo nghề nơi đây như trình độ học vấn của học viên và đồng bào dân tộc thiểu số không đồng đều; một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tác dụng của việc học nghề. Do đó đã gây trở ngại, khó khăn cho công tác tuyển sinh. Khó khăn là vậy, nhưng những người làm công tác đào tạo nghề nơi đây vẫn say mê nhiệt huyệt, bám bản, bám dân dạy nghề cho bà con, bởi họ hiểu rằng dạy nghề chính là mang lại cho người dân một ‘chiếc cần câu cơm’ chứ không phải cấp cho họ con cá. Đó là bước khởi đầu hiệu quả giúp người dân biết làm kinh tế và tiến lên làm giàu.

 

Để tạo điều kiện cho bà con tại địa phương nắm bắt những kiến thức cơ bản về khoa học – kỹ thuật và chọn nghề nghiệp phù hợp với ngành nghề lao động sản xuất, sắp tới Trung tâm Dạy nghề huyện Đồng Văn sẽ trực tiếp làm việc với từng địa phương để xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cụ thể theo từng cụm xã, từng khu vực. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động tuyên truyền người dân có những nhận thức đầy đủ hơn về chương trình dạy nghề, hướng nghiệp. Ngoài việc duy trì và đẩy mạnh các ngành nghề, Trung tâm sẽ tiếp tục khai giảng các lớp dạy nghề cho đối tượng thanh niên dân tộc và người nghèo như: Điện dân dụng, tin học, sửa chữa xe máy, kỹ thuật xây dựng, chăn nuôi – thú y, kỹ thuật trồng cây… và các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, thêu, đan lát…

 

Đồng Văn nói chung và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện nói riêng, có nghề nghiệp là có tương lai, cũng như có đủ hệ thống điện – đường – trường – trạm thì mới có cơ hội để phát triển. Đó là hướng đi đúng mà Đồng Văn đã và đang làm một cách đồng bộ. Cao nguyên đá thật sự đang chuyển mình…