TRÁI CHÍN VÀO HÈ TRÊN ĐIỂM HẸN BIÊN CƯƠNG CỰC BẮC

0
8727

Cao nguyên đá Đồng văn mảnh đất địa đầu cực bắc của tổ Quốc, nơi có các giá tri di sản văn hóa địa chất địa mạo, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho một vùng núi non hùng vĩ với đá xám sắc nhọn, điều kiện khí hậu mang vị đặc trưng của xứ đá tai mèo, ngoài các giá trị về các di sản thiên nhiên, văn hóa, tâm linh, không chỉ các lễ hội khi vào xuân mà trong dịp hè những loại cây mang tính ôn đới như mận, lê, đào… trong những ngày hè, vượt qua những cung đường hùng vĩ đến với mảnh đất biên cương không chỉ để thăm quan, trải nghiệm mà trong dịp hè này thì đây cũng là thứ quà đặc sản thu hút lượng lớn du khách đến với Đồng Văn.

doc-chin-khoanh1

Dọc theo QL 4C qua các cung đường uốn lượn tay áo, du khách sẽ bị ấn tượng bởi bạt ngàn những trái chín, những thùng, sọt, mẹt đào, lê đường, lê mắc cọp, mận … Chín đỏ rực vô cùng bắt mắt được những người bản địa thu hái bán dọc các ven đường, vào các ngày chợ phiên, hay đâu đó trên đường về bản bạt ngàn sắc “chín”.

IMG_1412

Hình ảnh cô gái H”mong bên váy xòe xúng xính những sắc màu, những bà má Tày bên trang phục đen truyền thống …, với áo váy thổ cẩm xinh tươi cùng những gùi quả ngọt xuống núi vào ngày chợ phiên, những thức quả được bán ngập tràn đảm bảo tuơi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm mà du khách không thể bỏ qua. Dù chưa phát triển thành hình thái du lịch, chưa có các lễ hội hái quả được tổ chức như ở các vùng miền khác nhưng mùa quả về trên biên cương đá cũng là dịp để du khách thưởng thức bạt ngàn nhũng hương vị trái chín nơi cao nguyên địa đầu cực bắc của tổ quốc.

image_6483441

 Thời điểm Đào chín rộ và khoảng tháng 6, tháng 7 du khách như lạc trong hội đào tiên, mê mẩn giữa rừng đá biên cương, những vườn quả lê đường, vườn mận sai trĩu trịt, những quả mắc Cọp Chín mọng  làm nức lòng bao nhiêu con mắt khát thèm, những loại trái cây ngon, sạch, được chắt lọc từ tinh túy của đá xám, của sương lạnh, và hơn thế nữa du khách được lạc giữa rừng quả trĩu mọng, được tự tay hái những trái chín để có những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng khí hậu xe xe lạnh trong ngày hè trên miền cực bắc chắc chắn sẽ là điểm cộng tuyệt vời cho chuyến du lịch mùa hè tại Đồng Văn .

IMG_1133

Những thức quả bình dị của người con trên đá xám tai mèo. Đào, Lê, Mận, mắc Cọp …  cái vị hơi dôn dốt chua, giòn tan trong miệng, cái độ dày cùi, chắc thịt của mận, cái ngọt thanh mát của Đào, của Lê giữa ngày hè trên biên cương Đá là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Nguyễn Liên