TRẢI NGHIỆM VÙNG ĐẤT THÔN LAO XA – XÃ SỦNG LÀ HUYỆN ĐỒNG VĂN

0
10852

Thôn Lao Xa, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn được mọi người biết đến nhiều hơn qua mạng xã hội Facebook, kể từ khi Đảng và nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn liên thôn. Giao thông đi lại thuận tiện, phong cảnh hùng vĩ, những căn nhà cổ, đặc biệt nhân dân trong thôn có ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống.

Toàn cảnh thôn Lao Xa xã Sủng Là huyện Đồng Văn
                                          Toàn cảnh thôn Lao Xa xã Sủng Là huyện Đồng Văn

Thôn Lao Xa cách trung tâm xã Sủng Là khoảng 6 km, nơi đây có vùng đất dốc thoai thoải, phía trên lưng chừng núi người dân sinh sống, phía dưới chân núi là đất canh tác ngô và rau màu. Trong thôn có 110 hộ, 596 nhân khẩu, 100% dân tộc Mông sinh sống. Người dân nơi đây chủ yếu là làm nông nghiệp và độc canh cây ngô, chăn nuôi gia súc, làm nghề truyền thống. Nghề truyền thống của thôn Lao Xa là nghề đúc bạc thuộc dòng họ Mua tồn tại gần 100 năm, đến nay có 6 hộ dòng họ Mua làm nghề này, sản phẩm của họ chủ yếu dây truyền, vòng cổ, vòng tay, nhẫn, hoa tai và đồ trang sức. Các sản phẩm từ bạc được người dân trong vùng đặt theo yêu cầu và được bày bán trong các chợ phiên của huyện Đồng Văn và các vùng lân cận, nghề đúc bạc mỗi năm hoạt động 6 tháng trước tết và sau tết nguyên đán và cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/hộ.

Ảnh gia công nghề đúc bạc thôn Lao Xa – Sủng Là.
                                               Ảnh gia công nghề đúc bạc thôn Lao Xa – Sủng Là.

Kinh tế phát triển, mỗi người dân nơi đây cũng có ý thức trách nhiệm với gia đình cộng đồng hơn, trên địa bàn toàn thôn có 5 căn nhà trình tường, 3 gian, lợp ngói âm dương khoảng 80 tuổi và có 60 căn nhà trình tường lợp ngói âm dương theo đúng kiến trúc và nét văn hóa của dân tộc Mông, những căn nhà xây kiên cố theo kiến trúc của dân tộc Mông ngày càng nhiều, khuôn viên những căn nhà là hàng rào đá, trồng đào, trồng mận và trồng rau cải mang nét đặc trưng của cộng đồng dân tộc Mông, mùa xuân về hoa đào, hoa mận và hoa cải đua nhau khoe sắc, tô điểm thêm cho vùng quê trù phú. Sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và sự sáng tạo của con người, ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa bản sắc của người dân nơi đây đã để lại cho khách du thập phương, các nhiếp ảnh gia nhiều ấn tượng và khai thác triệt để vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất này.

 Ảnh căn nhà cổ thôn Lao Xa - xã Sủng Là.
                                                         Ảnh căn nhà cổ thôn Lao Xa – xã Sủng Là.

Những căn nhà kiên cố mang đậm bản sắc của dân tộc Mông được xây dựng ngày càng nhiều qua từng năm bằng thành quả của ý trí, và sức lao động của người dân, sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên với kiến trúc nhà ở độc đáo của dân tộc Mông, đã tạo nên hình ảnh độc đáo giữa thiên nhiên với con người. Các cấp, các ngành cần quan tâm việc tu sửa đường giao thông, xây dựng hồ treo và nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng, để thôn Lao Xa – Xã Sủng Là – Huyện Đồng Văn là điểm đến của khách du lịch trong nước và quốc tế./.

Nguồn: Trang thông tin điện tử huyện Đồng Văn