Trang phục của phụ nữ Lô Lô

0
2761

Dân tộc Lô Lô cư trú chủ yếu ở 2 tỉnh Hà Giang và Cao Bằng, phân bố dọc theo các thung lũng để có thể trồng lúa nước. Do điều kiện tự nhiên chỉ canh tác được một vụ lúa nước nên phụ nữ Lô Lô có nhiều thời gian để làm đẹp cho mình. Cũng như nhiều dân tộc thiểu số cư trú ở vùng núi cao phía Bắc, trang phục của phụ nữ Lô lô mang sắc màu rực rỡ như rừng hoa khoe sắc trong nắng xuân.

 

 

Phụ nữ Lô Lô Đen mặc áo đen, cổ vuông, chui đầu có thêu nhiều mảng hoa văn hình chim chạy vòng quanh trục thân áo. Tay áo rộng tạo nên nét duyên dáng và quý phái được ghép bằng nhiều đoạn vải màu như: xanh, đỏ, vàng, tím… Váy liền, hai lớp vải chiết ly ở cuối cạp và gần đầu gối. Tấm xiêm (tú xô) trùm phía sau váy, được đính nhiều hàng cúc nhựa và đồng kẽm. Chân quấn xà cạp màu đen. Chất liệu vải dệt từ cây lanh và sợi bông, vừa bền, vừa giữ được độ ấm cần thiết vào mùa đông, mát về mùa hè.

 

Còn y phục của phụ nữ Lô Lô Hoa lại khác nhiều so với nhóm Lô Lô Đen cả về cấu tạo lẫn hoa văn trang trí. Đồng bào mặc áo cổ tròn, xẻ ngực. Họa tiết hoa văn ghép vải hình tam giác, hình vuông… màu sắc sặc sỡ, trang trí dọc theo ngực áo và sống lưng. Ống tay chẽn và được đắp ghép bằng nhiều đoạn vải khác màu. Đặc biệt khác hẳn với nữ giới Lô Lô Đen mặc váy thì phụ nữ Lô Lô Hoa lại mặc quần ống lửng, trang trí nhiều mảng hoa văn ghép thành từng mảng vuông lớn chạy vòng quanh trục ống quần, gần gấu. Tấm xiêm thắt ngang lưng đều bằng vải chàm đen. Mép tấm xiêm cũng như đầu mút của thắt lưng thuần nhất một kiểu hoa văn ghép vải hình tam giác sặc sỡ. Phụ nữ Lô Lô Hoa dùng xà cạp quấn chân giống như phụ nữ Mông chứ không dùng kiểu xà cạp như nhóm Lô Lô Đen.

 

Để có được một bộ nữ phục đẹp, rực rỡ và bắt mắt, người đàn bà Lô Lô phải tốn rất nhiều công may và thêu thùa. Hầu hết con gái Lô Lô đều phải học thêu thùa, may vá từ khi còn tấm bé, để lúc lớn lên có thể tự tạo cho mình những bộ trang phục đẹp để trưng diện. Chỉ tính riêng cái khăn đội đầu với những tua rua sặc sỡ, tinh tế, đường thêu cầu kỳ, thiếu nữ Lô Lô đã mất cả năm trời mới hoàn thành. Khi đi lấy chồng, mỗi thiếu nữ Lô Lô phải có ít nhất một bộ váy áo mang theo. Sự cầu kỳ trong từng đường kim, mũi chỉ sẽ đánh giá độ khéo léo của thiếu nữ và là một trong những yêu cầu quan trọng giúp các chàng trai Lô Lô kén vợ.

 

Hiện nay, phụ nữ Lô Lô mặc theo lối hiện đại, với những bộ váy áo cắt ghép vải, từng mảnh nhỏ li ti đủ màu sắc. Vải cắt ghép làm hoa văn thường là vải Trung Quốc, hàng ngàn mảnh vải hình quả trám, hình vuông, hình tam giác… nhỏ bằng đốt ngón tay được cắt ghép cầu kỳ, phối màu rực rỡ nhưng hài hòa. Trang phục sắc màu nóng đậm kết hợp với đồ trang sức bằng bạc, nhằm góp phần tôn vinh vẻ đẹp, sự duyên dáng của phụ nữ Lô Lô…