Tuor du lịch tâm linh Cao nguyên đá Đồng Văn

0
1643

Không chỉ mang những nét đặc trưng vốn có, với vẻ đẹp trong nền văn hóa truyền thống đa sắc màu, Bao gồm các giá trị về văn hóa, kiến trúc nghệ thuât, kinh tế, chính trị… Đồng Văn còn là nơi hội tụ những giá trị về tín ngưỡng, thờ cúng của các dân tộc nơi đây

  1. miếu thờ thần nước:

Tọa lạc ở dưới vòm cây cổ thụ tại đầu nguồn phố cổ Đồng văn, miếu có lịch sử rất lâu đời trong tín ngưỡng tâm linh của đồng bào dân tộc nơi cao nguyên đá. Được mệnh danh là “miếu hộ thần linh thiêng” điểm tâm linh cầu được ước thấy.

mieu-tho-than-nuoc-1

Ngày nay vào đầu tháng hoặc ngày trăng tròn người dân nơi đây vẫn làm lễ cúng xin Thần Nước ban cho sự bình an, may mắn, làm ăn phát đạt, đi xa về gần được thuận lợi… lễ vật đơn giản chỉ là hoa, quả, hương, tiền vàng,… tùy lòng thành của người làm lễ. Nguồn nước này đã được khai thác cung cấp làm nước sinh hoạt và trồng trọt cho ngôi làng và còn cung cấp cả cho khu vực thị trấn huyện Đồng Văn. Đây không chỉ là điểm văn hóa tâm linh, mang đậm giá trị nhân văn của khoa học địa chất, gắn kết các giá trị văn hóa, kinh tế của vùng nhằm  phát triển bền vững du lịch cao nguyên đá.

  1. Chùa Quán Dín Ngài:

Quán Dín Ngài cách trung tâm huyện Đồng Văn khoảng 2km, trên lưng  núi Dín ngài. Phía bắc dựa lưng vào núi cửa nhìn hướng nam, có niên đại trên 300 năm tuổi.chùa Quán Dín Ngài phiên âm tiếng hán có nghĩa là chùa Quan Thế Âm là nơi thờ tự đức phật. Hàng năm tại đây thu hút lượng lớn khách thập phương tới tham quan và cầu tự, cầu con cái, cầu phúc lành bình an. Các ngày lễ lớn trong năm 15/4 và 19/9 âm lich hàng năm. Quán dín ngài  điểm tâm linh hấp dẫn cho những ai ưa chốn thanh tịnh yên bình.

  1. Đền Quan Hoàng:

Đền quan hoàng(đền công hoàng) nằm ở phía bắc thị trấn huyện Đồng văn, đền ra đời từ xa xưa. Là nơi thờ ông Công Hoàng người dân tộc Lô lô, vị anh hùng có công khai khẩn bảo vệ xóm làng. Theo lời kể của các cụ già trong làng thì đây là chốn linh thiêng cầu tài lộc công danh được như ý.

20180628_094148

  1. Đền Quan Công:

Giữa cánh đồng xanh tốt trù phú nổi lên gò đất hình mai rùa có một ngôi Đền tồn tại từ rất lâu đời gọi là đền Quan công, được xây dựng theo kiến trúc cổ xưa. Ngày nay không ai rõ ngôi đền có từ khi nào chỉ biết các cụ già trong làng kể khi lớn lên ngôi đền đã có.  Đền thờ vị Quan công (Quan vân Trường) người có công với dân tộc, mọi người trong vùng tôn sùng  và coi ông như thánh đế trời phật.

  1. Nhà thờ tổ họ Nguyễn:

Nhà thờ họ Nguyễn (xây dựng cạnh đền Quan công) được xây dựng  vào năm khải Định thứ 3(1918), là nơi thờ tổ của dòng họ Nguyễn tại Đồng Văn, hàng năm vào ngày 19/9 theo lịch âm dòng họ Nguyễn ở Đồng Văn lại tổ chức làm lễ giỗ tổ để tưởng nhớ tổ tiên và cầu sức khỏe, may mắn.

  1. chùa Đại Thế Quang Minh:

Tương truyền có bà nữ tướng trẻ tuổi họ nguyễn tử trận gục bên một gốc cây cổ thụ trên đường vào làng nghiến ở khu phố cổ Đồng Văn, dân làng lập nên ngôi miếu thờ tự bà. Cùng với sự phát triển của huyện Đồng Văn, văn hóa phật giáo được phát triển rộng khắp, hiện nay miếu được tôn tạo thành chùa và thu hút lượng lớn khách tới thắp hương cầu tự.