Uống nước khi đi du lịch

0
32012

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dẫu biết trong hành trình “phượt”, việc ăn uống không được cầu kỳ như ở nhà, nhưng vẫn phải được coi trọng; chỉ cần buông lỏng bản thân một chút là có thể gánh hậu quả và chuyến du lịch không còn được như mong đợi.

 

Vì nước chiếm tới 60% trong cơ thể con người, nếu thiếu nước sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khuyên rằng, trong khi đi du lịch, thỉnh thoảng uống mấy hớp nước trắng hoặc nước trà, không nên uống ừng ực để tránh phá vỡ sự cân bằng của nước và muối trong cơ thể. Khi cả người đang nóng, khát khô họng thì không nên ăn kem, uống nước giải khát ướp lạnh, vì càng uống càng thấy khát và không có lợi cho sức khỏe. Tuyệt đối không nên uống những loại nước do hàng quán tự chế biến ở ven đường, nước sông, nước hồ, bất đắc dĩ thì uống nước suối ở trong rừng trên núi.

 

uong nuoc khi di du lich

 

Với những chuyến “bay” dài ngày, có thể cơ thể bị mất nước. Vì thế, dù đi du lịch theo tour trọn gói hay “bụi” thì vẫn cần mua vài chai nước dự trữ và tốt nhất là nên chọn các loại nước đóng chai của các nhãn hàng uy tín trên thị trường như: Vinamilk, Tân Hiệp Phát, Pepsi, Cocacola…, nhưng phải để ý kỹ hạn sử dụng.

 

Khi đi du lịch, nhiều người lầm tưởng uống bia có thể giải khát. Thực ra, vào hè, cơ thể dễ bị toát nhiều mồ hôi, gây mệt mi; nếu cứ uống bia liên tục, sẽ vẫn cảm thấy khát nước và càng ra nhiều mồ hôi hơn, điều này làm giảm khả năng tư duy của con người. Do vậy, tốt nhất nên uống đồ uống chứa nhiều vitamin, để giải khát và chống say nắng, đặc biệt là vitamin C.

 

Hoàng Bích Ngọc, sinh viên trường Đại Học Thăng Long, một tín đồ của “phượt” chia sẻ: “Hầu như hè năm nào, nhóm mình cũng tổ chức phượt xa một vài lần. Lần đầu phượt ở Hà Giang, do ít kinh nghiệm, không có sự chuẩn bị trước, mọi người uống nước hoa quả ngâm ven đường nên có bạn bị đau bụng. Sau lần đó, đi đâu cũng không ai dám uống đồ tự chế nữa, mà thường mang theo nước đóng chai. Ngoài nước lọc, các loại nước từ hoa quả rất tốt là Fresh của Vinamilk, trà thảo mộc Dr Thanh, trà xanh O độ”.

 

“Trong những kỳ du lịch, hãy tìm hiểu thật kỹ địa điểm du lịch của bạn trước khi tới và hành trang mang theo thông qua những người phượt có kinh nghiệm… Song, điều vô cùng quan trọng là phải nhớ chuẩn bị sẵn nước uống. Tôi thấy rất nhiều khách kết nước uống tinh khiết Sapuwa, trà Hoàn Ngọc pha sẵn…”, anh Đức Thuận, một hướng dẫn viên du lịch lâu năm cho hay.