Vào công viên xem đá và đất?

0
1969

Cuối tháng 9, Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu do UNESCO bảo trợ khẳng định Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) tiếp tục nằm trong danh sách 111 thành viên trên khắp thế giới. Đồng nghĩa đánh dấu thương hiệu quốc tế về du lịch và mở ra hướng mới cho các khu bảo tồn thiên nhiên ở nước ta.

 

vao cong vien xem da va dat 1

 

Thạch Sơn Thần ở Quản Bạ

 

Hài hòa Đồng Văn

 

Chẳng phải bây giờ người ta mới lên Đồng Văn ngắm đá. Nhưng mà ngày trước, dân tour tới đây thường nhằm khám phá từ rặng đá tai mèo đến sức dẻo dai của bản thân. Vì đường sá xấu lắm, tiện nghi vật chất hầu như không có. Hợp với người thích phiêu lưu, không hợp với đa số.

 

vao cong vien xem da va dat 2

 

Cây ngô lớn lên từ khe đá

 

Từ khi được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu (năm 2010), mọi thứ đã tốt dần đều nhờ du lịch. Quãng hai phần ba thời gian năm nay đã có hơn 400.000 khách tới, bằng cả năm ngoái. Mà lên Hà Giang sao có thể bỏ qua Đồng Văn?!

 

Đồng Văn nhiều cảnh đẹp. Xin mượn lời anh Kevin (Úc): “Mấy ngày chỉ để lên xuống các con đường, tôi không thể rời mắt khỏi cảnh quan. Đẹp. Khỏi cần nói nhiều, chỉ cần đi”. Đồng Văn giàu văn hóa địa phương.

 

“Ngọn núi đá vôi kết hợp với cuộc sống của đồng bào dân tộc đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi” – Hakota, du khách Nhật, phản hồi sau khi thăm cao nguyên đá.

 

Giá trị của đá đã được thế giới công nhận. Giá trị văn hóa cũng đang nâng tầm. Tri thức canh tác hốc đá của cư dân cao nguyên đá và Lễ hội năm mới của người Giáy, Mèo Vạc mới được xếp hạng Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Bên cạnh đó, việc phát lộ một loạt di tích khảo cổ mới chứng tỏ Đồng Văn sẵn sàng cho lộ trình xây dựng Công viên địa chất toàn cầu tới 2030.

 

Cái chất của du lịch địa chất

 

Về du lịch địa chất, TS Trần Tân Văn, Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất Khoáng sản, nói: “Cũng là tour leo núi hay chèo thuyền qua thác được lồng vào bối cảnh công viên địa chất. Khách vừa khám phá vừa tăng vốn kiến thức thông qua giới thiệu lịch sử kiến tạo vùng đất và các truyền thuyết xung quanh”.

 

vao cong vien xem da va dat 3

 

Làm nương trên đá

 

Công viên địa chất không thể chỉ toàn địa chất. Đất và đá, ai xem? Phải có chỗ này mấy món di sản văn hóa, chỗ kia khảo cổ, xa xa là khu rừng với vài con voọc… Đặc biệt không thể thiếu di sản phi vật thể. Phải tạo nên một khu vực giàu giá trị văn hóa khảo cổ mới hấp dẫn du khách.

 

“Cái hay ở chỗ nếu là khu bảo tồn thiên nhiên hay vườn quốc gia thì cũng chỉ ở cấp độ tỉnh, quốc gia. Còn chuyển sang hình thức công viên địa chất sẽ mở ra cơ hội được công nhận toàn cầu giá trị vượt hơn hẳn. Trên thế giới, nhiều khu vực chuyển đổi như thế đã tạo thương hiệu quốc tế”. – TS Trần Tân Văn -Viện trưởng Viện Khoa học địa chất khoáng sản